10 sự kiện văn hóa – thể thao tiêu biểu ở TP. HCM năm 2023

Trong năm vừa qua, TP.HCM đã chứng kiến nhiều sự kiện và lễ hội đặc sắc, nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu văn hóa tinh thần của cả người dân địa phương và du khách thăm thành phố.

Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2-2023

Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam được tổ chức nhằm bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa nghệ thuật của dân tộc, đồng thời mang đến cho giới trẻ kiến thức mới về văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Ban tổ chức đã đem văn hóa dân gian đến khu vực đi bộ trên đường Nguyễn Huệ – trung tâm sôi động của thành phố, mong rằng đây sẽ là điểm đến để giới trẻ hiện đại và bạn bè quốc tế có thể tiếp xúc với di sản văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt.

Mỗi khu vực trong liên hoan đều có phần giới thiệu tóm lược bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế tham gia, khám phá và hiểu sâu hơn về văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2-2023. Nguồn: Internet

Lễ hội áo dài TP.HCM 2023

Lễ hội áo dài TP.HCM có sự đồng hành của Á hậu 1 Miss Charm 2023 – Nguồn: Internet

Sau 9 lần tổ chức, Lễ hội áo dài TP.HCM năm 2023 đã có sự tham gia của nhiều người đảm nhận vai trò đại sứ hình ảnh. Năm nay, tổ chức đã có 22 đại sứ hình ảnh, bao gồm các văn nghệ sĩ, blogger du lịch, doanh nhân, nhà thiết kế, nhà ngoại giao, giáo viên… Đặc biệt, có sự tham gia của Annabelle Mae Mcdonnell – Á hậu 1 Miss Charm 2023.

Đây cũng là năm mà lễ hội thu hút một lượng lớn các nghệ sĩ biểu diễn, với đội ngũ diễn viên đông đảo và đa dạng (hơn 650 người). Một điểm đặc biệt là sự tham gia của các phu nhân và nữ tổng lãnh sự các quốc gia mặc áo dài, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam và các quốc gia khác.

Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

Ngày Sách và Văn hóa Đọc Việt Nam là một sự kiện quan trọng tại TP.HCM diễn ra từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, nhằm vinh danh giá trị văn hóa của sách và thúc đẩy việc đọc sách trong cộng đồng, với thông điệp “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”; “Sách cho tôi, cho bạn”.

Sự kiện này bao gồm nhiều hoạt động như tổ chức các cuộc thi về Đại sứ văn hóa Đọc Sách, trình diễn kể chuyện và thực hành từ sách, thi xếp sách theo nghệ thuật, cùng việc quảng bá và giới thiệu sách. Ngoài ra, triển lãm/hội sách, quyên góp sách và trang thiết bị đọc sách cũng được tổ chức để hỗ trợ trẻ em khó khăn, ủng hộ các thư viện ở những vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo và các nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam. Nguồn: Internet

Liên hoan nhạc kèn và múa rối TP.HCM 2023

Lễ hội Nhạc Kèn và Múa Rối TP.HCM 2023 đã thu hút gần 30 đơn vị tham gia, với sự tham gia của khoảng 1.500 nghệ sĩ. Trong số đó, có hơn 20 đội nhạc kèn biểu diễn các tiết mục đa dạng như độc tấu, nhóm biểu diễn từ hai đến bốn người, và các buổi hoà tấu.

Chương trình này nhằm bảo tồn, quảng bá và thúc đẩy giá trị của các loại hình nghệ thuật và văn hóa truyền thống của đất nước. Ban tổ chức hi vọng rằng Lễ hội Nhạc Kèn và Múa Rối TP.HCM 2023 sẽ trở thành một sự kiện văn hóa thường niên đậm chất riêng của thành phố.

Liên hoan nhạc kèn và múa rối TP.HCM 2023. Nguồn: Internet

Giải marathon TP.HCM – HCMC marathon lần thứ 10

Giải marathon TP.HCM – HCMC marathon lần thứ 10. Nguồn: Internet

Năm 2023 không chỉ là kỷ niệm 10 năm của HCMC Marathon mà còn là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của phong trào thể thao tại TP.HCM. Trong lần tổ chức thứ 10 này, giải đã thu hút hơn 10.000 người tham gia, từ các VĐV chuyên nghiệp đến các tập thể của doanh nghiệp, câu lạc bộ thể thao, và nhóm từ cả trong và ngoài nước.

Phong trào chạy bộ đang phát triển mạnh mẽ tại TP.HCM, với hơn 20 sự kiện marathon lớn nhỏ. Đây là một môn thể thao gần gũi và phổ biến với nhiều lứa tuổi, với những lợi ích về sức khỏe và tinh thần mà nó mang lại. Không khó để bắt gặp hình ảnh của những người tập luyện tại các công viên, vỉa hè, trên các tuyến đường vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2023

Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2023. Nguồn: Internet

Đây là sự kiện được tổ chức bởi UBND TP.HCM để kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống ngành thể dục thể thao và ngày Bác Hồ viết bài “Thể dục và sức khỏe”, thúc đẩy việc tập thể dục trong cộng đồng từ ngày 27.3.1946 đến 27.3.2023. Mục tiêu là thúc đẩy cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo tấm gương vĩ đại của Bác Hồ” và đẩy mạnh phong trào “Khỏe để làm việc và gìn giữ đất nước” trong giới trẻ toàn quốc.

Giải xe đạp tranh Cúp truyền hình TP.HCM lần thứ 35

Giải xe đạp tranh Cúp truyền hình TP.HCM lần thứ 35. Nguồn: Internet

Đại hội đua xe đạp quốc gia tranh Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 35 năm 2023, với chủ đề “Một dải liền non sông – Niềm tin chiến thắng”, là sự kiện đặc biệt kỷ niệm 48 năm Ngày thống nhất đất nước từ ngày 30.4.1975 đến 30.4.2023. Đây là hoạt động do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp với Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam và các đơn vị địa phương có liên quan tổ chức.

Cuộc thi bao gồm 25 chặng đua với tổng quãng đường 2.964km theo chiều dọc của đất nước, bắt đầu từ TP.Hà Nội vào ngày 2.4 và đi qua 28 tỉnh thành trước khi kết thúc tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM).

Đua thuyền truyền thống TP.HCM mở rộng 2023

Đua thuyền truyền thống TP.HCM mở rộng 2023. Nguồn: Internet

Sự kiện này góp phần tạo nên một điểm đến tượng trưng cho sông Sài Gòn – biểu tượng văn hóa của TP.HCM, khai thác và tận dụng tối đa giá trị của hệ thống sông ngòi, kênh rạch, từ đó truyền tải bản sắc đặc trưng qua các giai đoạn lịch sử của vùng đất và con người thông qua những trải nghiệm trên nước.

Bên cạnh cuộc thi đua thuyền, du khách cũng được trải nghiệm và thưởng thức những hoạt động thể thao dưới nước độc đáo như trình diễn thuyền buồm, bay bằng ván phản lực, flyboard, và cả các buổi trình diễn nghệ thuật ánh sáng tại khu vực dành cho việc lượn trên dù cao.

Liên hoan võ thuật TP.HCM 2023

Liên hoan võ thuật TP.HCM 2023. Nguồn: Internet

Lễ hội võ thuật TP.HCM 2023, với chủ đề “Liên kết tinh hoa võ thuật”, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy văn hóa – thể thao theo đề án “Tổ chức các sự kiện văn hóa và thể thao đáng chú ý của TP.HCM, giai đoạn từ 2020 đến 2030”.

Các phần biểu diễn đồng diễn và thi đấu đối kháng của các võ sĩ đến từ nhiều bộ môn khác nhau như Võ cổ truyền, Vovinam, Taekwondo, Karate, Muay Thai, Kiếm đạo, Aikido, Jujitsu, Pencak Silat, Arnis, Wushu, và Lân sư rồng đã tạo nên sự đặc sắc cho sự kiện này.

Liên hoan âm nhạc quốc tế TP.HCM lần 3

Liên hoan âm nhạc quốc tế lần 3 tại TP HCM- Nguồn: Internet

Liên hoan âm nhạc quốc tế TP.HCM – Hò Dô đã trở lại với nhiều đổi mới và thông điệp “From Ho Chi Minh City with love – Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tình yêu”.

“Hò Dô 2023” đánh dấu một điểm đến để thưởng thức nghệ thuật văn hóa độc đáo, có tầm quốc tế và mang dấu ấn riêng của thành phố này. Ban tổ chức hy vọng rằng sự kiện này sẽ góp phần kết nối âm nhạc Việt Nam vào dòng chảy của âm nhạc đương đại, gìn giữ và lan tỏa những giá trị văn hóa âm nhạc cũng như dân tộc ra thế giới, đưa âm nhạc gần hơn với cộng đồng ở TP.HCM.

Khác với những năm trước, chương trình này không chỉ diễn ra trong một tháng cuối năm và giới hạn trong 4 đêm diễn lớn. “Hò Dô 2023” kéo dài từ tháng 9.2023 đến cuối tháng 12.2023, tại trung tâm quận 1, TP.HCM, mở rộng và tạo điều kiện cho khán giả thưởng thức từng bước tiến của âm nhạc đa dạng và phong phú.

Nguồn: 1thegioi.vn

Comments are closed.

Mỗi Người Là 1 Sứ Giả !

X