19 di sản mới được UNESCO công nhận

 Unesco đã đưa thêm 19 địa danh nữa vào danh sách di sản thế giới về văn hóa, lịch sử và khoa học trong cuộc họp mới đây ở Bahrain.
 Kỳ họp lần thứ 42 của Ủy ban Di sản Thế giới tại thủ đô Manama thuộc Vương quốc Bahrain từ 24-6 – 4-7-2018 đã kết thúc với việc thêm 19 di sản vào Danh mục Di sản Thế giới, nâng tổng số Di sản Thế giới lên 1092 di sản của 167 quốc gia và vùng lãnh thổ.

1. Công viên quốc gia Chiribiquete

Chiribiquete thuộc Colombia là nơi tập trung đa dạng thực vật lớn của vùng Amazon rộng lớn, hơn nữa nó còn nổi tiếng với các thành tạo đá tuyệt đẹp.

Di sản Thế giới
Chiribiquete được công nhận là công viên quốc gia từ năm 1989. Chỉ mới một phần nhỏ công viên được khảo sát vì địa hình ở đây rất khó để thực hiện việc này. Các nhà khoa học cho biết, đây là nơi sinh sống chính của báo đốm và chim ruồi.
Công viên này cũng có dấu hiệu sự xuất hiện của con người với hơn 75 nghìn bức tranh trải dọc chiều dài 20 nghìn năm lịch sử tại 60 nơi trú ẩn thời nguyên thủy trong hang đá.

2. Núi Fanjingshan

Fanjingshan thuộc Trung Quốc nổi tiếng với vẻ đẹp trên độ cao và sự đa dạng sinh học của nó. Cao 2.570 mét trên mực nước biển, núi là nhà của một số loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Di sản Thế giới
Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài có nguồn gốc 65 triệu năm về trước cũng như các thác nước hùng vĩ.

3. Tu viện phật giáo Sansa

Sansa thuộc Hàn Quốc bao gồm 7 tu viện cheo leo trên núi đá, được xây dựng từ thế kỉ thứ 7 đến thứ 9.
Di sản Thế giới
Những tu viện thiêng liêng này là nơi người dân Hàn Quốc thực hành các tín ngưỡng tôn giáo qua nhiều thế kỉ.

4. Thành phố Caliphate

Caliphate của Medina Azahara, Tây Ban Nha là một kiến trúc khảo cổ có niên đại từ thế kỉ thứ 10, từng là nơi ở của đế chế Caliphate Cordoba hùng mạnh.
Di sản Thế giới
Thành phố này bị bỏ hoang lại sau cuộc nội chiến, hiện nó vẫn giữ được cơ bản hệ thống cầu đường, nước và rất nhiều trang trí độc lạ cổ xưa.

5. Khu săn bắn Aasivissuit–Nipisat

Aasivissuit–Nipisat, Greenland chứa đựng 4.200 năm lịch sử phát triển của nhân loại.
Di sản Thế giới
Các vùng ở Bắc cực thuộc về người Inuit và có chứa vô số di tích khảo cổ từ những thời kì lịch sử của họ.

6. Nhà thờ Naumburg

Di sản Thế giới
Nhà thờ Naumburg thuộc nước Đức là một chứng minh nổi bật cho nghệ thuật và kiến trúc đặc trưng thời trung cổ. Một số phần của nhà thờ đã được xây dựng từ thế kỉ thứ 13 và tòa nhà là kết hợp của hai thời kì: cuối kiến trúc lãng mạn và đầu kiến trúc Gothic.

7. Đảo Kyushu

Đảo Kyushu thuộc tỉnh Nagasaki được xây dựng và phát triển bởi những người định cư Ki-to giáo đầu tiên ở Nhật Bản giữa thế kỉ 16 đến 19.
Di sản Thế giới
UNESCO công nhận phần tây bắc của hòn đảo với các nhà thờ và các ngôi làng là di sản thế giới.

8. Göbekli Tepe

Di sản Thế giới
Göbekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kì là kiến trúc cổ xưa được những người thợ săn nguyên thủy xây lên vào giữa những năm 9.600 và 8.200từ  trước công nguyên.

9. Thung lũng Tehuacán-Cuicatlán

Di sản Thế giới
Thung lũng thuộc Mexico có sự đa dạng sinh học phong phú nhất Bắc Mỹ với số lượng lớn các cây xương rồng khổng lồ đang bị đe dọa tuyệt chủng, bên cạnh đó là rất nhiều di tích khảo cổ học quan trọng.

10. Chaine des Puys

Di sản Thế giới
Chaine des Puys là một dãy 80 núi lửa không còn hoạt động ở miền trung nước Pháp, trải dài rộng trên 40 kilomet. Du khách có thể đi tàu để lên đỉnh núi cao nhất và ngắm nhìn không gian kì vĩ phía dưới.

11. Núi Barberton Makhonjwa

Di sản Thế giới
Barberton Makhonjwa ở Nam Phi là đại diện cho sự bảo tồn tốt nhất hệ thống núi lửa và đá trầm tích có tuổi đời 3,25 đến 3,6 tỉ năm trước, khi các lục địa đầu tiên mới bắt đầu hình thành trên trái đất.

12. Địa điểm khảo cổ Hedeby

Di sản Thế giới
Hedeby thuộc Đức có phần còn lại của một thị trấn thương mại với các dấu vết của tòa nhà, đường, nghĩa trang, bến cảng. Nơi này tuổi đời từ 2.000 năm trước công nguyên, là một địa điểm quan trọng của kinh tế, xã hội, lịch sử châu Âu trong thời đại Viking nổi tiếng.

13. Rừng Pimachiowin Aki

Di sản Thế giới
Rừng Pimachiowin Aki thuộcTrung Quốc, có đầy đủ địa hình địa chất sông, rừng, hồ, đầm lầy. Đây là nhà của người dân bản địa Anishinaabeg. UNESCO cho rằng nơi này là ví dụ ngoại lệ của truyền thống tôn trọng các dạng của cuộc sống và duy trì mối quan hệ hài hòa với mọi người.

14. Thành phố Ivrea, Ý

Di sản Thế giới
Ivrea là thành phố công nghiệp được thiết kế bởi các nhà hoạch định và kiến trúc sư hàng đầu nước Ý những năm 1930 đến 1960. Thành phố được UNESC nhận xét “thể hiện tầm nhìn hiện đại về mối quan hệ giữa sản xuất công nghiệp và kiến trúc”.
15. Một loạt 8 địa điểm khảo cổ ở Iran được UNESCO công nhận do lưu giữ được mối ảnh hưởng của truyền thống Achaemenid, Parthian, và Roman ở thời đại Islamic.
Di sản Thế giới
16. Kiến trúc Gothic và nghệ thuật trang trí thời Victoria của Mumbai tại hàng loạt các tòa nhà dọc theo bờ biển Ả rập đã được công nhận di sản thế giới.
Di sản Thế giới
17. Địa điểm khảo cổ Thimlich Ohinga của Kenya có thể được xây dựng vào thế kỷ 16, theo UNESCO. Các khu định cư dường như đã đóng vai trò là một pháo đài và khu chăn nuôi. Các di sản là truyền thống được lưu giữ tốt nhất và lớn nhất của đất nước

Di sản Thế giới

18. Thành phố cổ Qalhat

Di sản Thế giới
Nằm rên bờ biển phía đông của Oman, thành phố cổ Qalhat  bao quanh là một thành phố cảng lớn vào giữa thế kỷ 11 và 15 sau Công nguyên. “Hôm nay nó là chứng ngôn khảo cổ độc đáo cho sự liên kết thương mại giữa bờ biển phía đông của Arabia, phía đông châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á”, UNESCO cho biết.

19. Al-Ahsa

Di sản Thế giới
Ốc đảo Al-Ahsa của Ả rập là ốc đảo lớn nhất thế giới. Với những cây cọ nguồn gốc từ 2,5 triệu năm trước, vùng đất này là nhà của những người từ kỉ nguyên Neolithic cho đến người hiện đại ngày nay.
Ngọc Anh
Theo Báo du lịch

Comments are closed.

Mỗi Người Là 1 Sứ Giả !

X