Thăm phố cổ Hội An, ghé qua xưởng mỹ nghệ làm từ tre

Nằm gần chân cầu Cửa Đại (Hội An,Quảng Nam), xưởng mỹ nghệ tre Taboo Bamboo của anh Võ Tấn Tân thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tham quan, mua sắm bởi sự độc đáo của các sản phẩm từ tre.

Theo ghi nhận của người viết, những sản phẩm của anh Tân không chỉ mang tính ứng dụng cao, thân thiện với môi trường mà còn góp phần làm thức dậy một làng nghề tưởng như đã mai một.

Anh Tân(phải) cùng du khách bên chiếc xe đạp bằng tre sắp hoàn thiện.

Tại xưởng, chúng tôi không khỏi ấn tượng bởi từ trong nhà xưởng ra ngoài vườn, có nhiều tác phẩm thủ công mỹ nghệ bằng tre ghép từ những gốc, thân tre sần sùi tưởng chừng như bỏ đi thành những sản phẩm độc đáo góp phần đa dạng thêm các sản phẩm du lịch của phố cổ Hội An và được xuất bán tại nhiều nước trên thế giới.

Nhiều năm qua, anh Tân (41 tuổi) cho biết, du khách trong và ngoài nước khi đến với phố cổ Hội An không khỏi ngỡ ngàng, thích thú khi nhìn thấy những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ gốc, thân tre của anh.

Bộ dụng cụ bàn ăn và đựng rượu được làm từ tre.

Tiếp chúng tôi, anh Tân cho hay, cha anh nguyên là bộ đội của “Mặt trận 4 Quảng Đà”, phục viên năm 1976, hiện là thương bệnh binh và ông có thâm niên hơn 50 năm trong nghề “tranh tre dừa nước”. Anh học nghề  mỹ nghệ từ cha, mày mò và chế tác trong 15 năm qua để cho ra hàng thủ công mỹ nghệ bằng nguyên liệu là tre để cho ra những tác phầm độc đáo.

Ở đây, du khách có thể thấy các bộ “sa lông tre” hoàn toàn bằng tre hoặc các dụng cụ trang trí mỹ thuật bằng tre được chế tác rất công phu như vỏ đựng các chai rượu, các loại đèn ngủ, những con tôm sinh động.

Một chiếc điện thoại bàn làm từ tre.

Đặc biệt, anh đã chế tác ra những sản phẩm “độc nhất vô nhị”, đó là cái điện thoại bàn bằng tre mà sử dụng rất tốt (đã đạt giải ba tại cuộc thi sáng tác sản phẩm lưu niệm Hội An lần thứ 2-2011) hoặc cây đàn guitar bằng tre, những chiếc xe đạp rất trang nhã nhưng không kém phần chắc chắn.

Anh Tân cho hay, ghế sa lông bằng tre có ba loại, thời gian hoàn thành từ 2 -3 tháng một bộ (tùy theo loại). Giá cả bán loại bình thường là 7 triệu đồng/ bộ và loại cao cấp là trên 12 triệu đồng/bộ). Đèn ngủ thì có giá bán từ 300.000 – 700.000 đồng/cái.

Bộ ghế làm bằng tre có giá từ 300.000 đồng/bộ.

Đặc biệt, theo lời đề nghị của ngành chức năng, anh và cha đã xây dựng ngôi nhà lưu trú hết sức độc đáo mà hầu hết bằng tre từ ngoại đến nội thất (bàn ghế, giường nằm, đèn ngủ, tủ đứng, điện thoại, guitar…đều bằng tre) với số tiền trên 250 triệu đồng (thời giá năm 2011) nhằm phục vụ du lịch theo dạng homestay.

Cũng theo anh Tân, nguyên liệu dùng để chế tác các loại hàng là các loại tre đặc, tre không gãy ngọn được chọn từ các miền quê của Điện Bàn, Đại Lộc. Sau khi mua về, tre sẽ được ngâm trong nước lợ khoảng một năm, sau đó để khô hoàn toàn rồi mới chế tác nhằm chống côn trùng ăn cũng như nứt, bể làm hư hại sản phẩm. “Hiện nay, sản phẩm của gia đình tôi làm ra không kịp bán, nhất là các khách Tây trực tiếp đến đây mua khá đông”, anh nói.

Tiên Sa – Sài Gòn Tiếp Thị

Comments are closed.

Mỗi Người Là 1 Sứ Giả !

X