Vẻ đẹp Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng

Với những nét đặc biệt riêng có về thiên nhiên hoà trong môi trường văn hóa đa dạng, Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng vừa được Ủy ban Di sản thế giới (UNESCO) công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu.

Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng nằm ở miền đất địa đầu phía Bắc Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 300 km, diện tích hơn 3275 km2, bao gồm 6 huyện Hà Quảng, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục Hòa và một phần diện tích các huyện Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An. Đây là nơi sinh sống của 8 dân tộc khác nhau, gồm: Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô, Kinh, Hoa.

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng có tổng diện tích trên 3275 km2. (Ảnh: ND)

Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng là một miền đất hiếm có, nơi bạn có thể tìm hiểu lịch sử trên 500 triệu năm của Trái Đất qua các dấu tích còn lại ở đây. Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản…, đặc biệt là các cảnh quan đá vôi, là những minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của Trái Đất. Chúng xứng đáng là những di sản địa chất đặc sắc.

Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng còn chứa đựng nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đặc biệt là các di tích lịch sử cách mạng, trong đó có Di tích Quốc gia Đặc biệt Pác Bó – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước năm 1941 lãnh đạo phong trào cách mạng sau hơn ba mươi năm bôn ba ở nước ngoài; Di tích Quốc gia Đặc biệt Rừng Trần Hưng Đạo – nơi năm 1944 Đại tướng Võ Nguyên Giáp thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay. Công viên địa chất Non nước Cao Bằng cũng nổi tiếng với phong phú các giá trị đa dạng sinh học cùng nhiều hệ sinh thái, giống loài động thực vật đặc hữu.

Bạn có thể trải nghiệm những di sản thiên nhiên và văn hóa của Công viên địa chất non nước Cao Bằng thông qua khám phá ba hành trình du lịch đặc sắc, đó là: “Trở về nguồn cội”; “Khám phá Phia Oắc – vùng núi của những đổi thay” và “Trải nghiệm những truyền thống văn hóa ở xứ xở thần tiên”.

Hành trình “Trở về nguồn cội”: Từ Thành phố Cao Bằng ngược lên phía Bắc, với các điểm dừng chân như: Đền Dẻ Đoóng, hang Ngườm Bốc, đền Vua Lê, Vườn Đá, Ngườm Slưa, hóa thạch Cúc Đá, cảnh quan karst Kéo Yên, di chỉ hoạt động của đứt gãy Cao Bằng – Tiên Yên và trọng tâm là Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó cùng các dấu ấn quãng đời hoạt động cách mạng 1941-1944 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuyến du lịch “Trở về nguồn cội” được thiết kế với thời lượng một ngày có thể là lựa chọn đầu tiên của du khách khi đến với Cao Bằng.

Một phần vẻ đẹp của Công viên địa chất Non nước Cao Bằng. (Ảnh: laodong)

Hành trình “Khám phá Phia Oắc – Vùng núi của những đổi thay”: Xuất phát từ thành phố Cao Bằng theo hướng tây, hành trình “Khám phá Phia Oắc – Vùng núi của những đổi thay” với các điểm dừng chân như: Di chỉ đại dương cổ, đồn Khai Phắt, Hợp tác xã thêu hoa văn và in sáp ong của người Dao Tiền, mỏ thiếc Tĩnh Túc, vonfram Lũng Mười và Bản Ổ, trang trại cá hồi Phía Đến, đồn điền chè Kolia và trọng tâm là Vườn quốc gia Phía Oắc-Phía Đến và Di tích quốc gia đặc biệt Khu rừng Trần Hưng Đạo, sẽ là một trải nghiệm đặc sắc mà du khách khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác ở Công viên địa chất Non nước Cao Bằng.

Hành trình “Trải nghiệm những truyền thống văn hóa ở xứ xở thần tiên”: Tuyến trải nghiệm ở phía Đông này thực sự sẽ là điểm nhấn đối với du khách. Bên cạnh cảnh quan karst trưởng thành và già, du khách sẽ có dịp đến với các làng nghề truyền thống, các lễ hội dân gian, cũng như những món ăn nổi tiếng của người Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ… Cuộc sống dân giã, thanh bình hòa quyện trong khung cảnh trời mây, non nước sẽ khiến du khách muốn trùng lòng xuống, sống chậm lại để thư thả tận hưởng những giây phút thanh thản quý giá, hiếm hoi ở “xứ xở thần tiên”. Ngôi chùa lớn “Phật tích Trúc lâm Bản Giốc” cùng hệ thống nhà hàng, khách sạn – đối tác của Công viên địa chất sẽ góp phần làm giàu thêm kho trải nghiệm của du khách cả về tâm linh lẫn vật chất.

Với những nét đặc biệt riêng có về thiên nhiên hoà trong môi trường văn hóa đa dạng, Cao nguyên địa chất Non nước Cao Bằng – điểm đến lý tưởng giữa miền biên viễn như đang mời gọi du khách hãy một lần lên với Cao Bằng để được khám phá và trải nghiệm./.

 

Comments are closed.

Mỗi Người Là 1 Sứ Giả !

X